Với nhiều quá trình chế biến món ăn, các thành phần dinh dưỡng bị biến đổi đi nhiều. Điều này ảnh hưởng nhiều tới chất lượng dinh dưỡng trong các món ăn. Dưới đây là những bí quyết
giúp giữ chất dinh dưỡng trong quá trình nấu ăn được đầu bếp Thanh Hoa
chia sẻ.
Lạp xưởng, thịt muối hay jambon
Trong những loại thực phẩm này có chứa loại muối nitorat ammoni, nếu bạn đem chiên sẽ sinh ra chất gây ung thư.
Trứng
Trứng vừa chín tới, lòng đỏ còn dẻo là ngon. Khi luộc lâu, nếu để ý bạn
sẽ thấy bề mặt vỏ có màu tro xanh vì khi này trứng hình thành một chất
khó hấp thu, dẫn đến giảm giá trị dinh dưỡng.
Cá
Cần phải nấu cá không dưới 8-10 phút (đã cắt thành miếng nhỏ), hay
nguyên con (từ 500g trở lên) không dưới nửa giờ. Nên cho cá vào nước
sôi, sau đó hạ lửa nhỏ xuống ngay. Khi rán, nhất định phải tẩm bột để cá
không bị chảy mất nước, không để rán quá lâu, vì khi đó protein trở nên
cứng và mất giá trị dinh dưỡng. Tốt hơn hết, nên rán cá ở cả hai mặt
cho đến khi có vỏ vàng, sau đó nướng tiếp trong lò nướng 5-7 phút.
Rau, quả
Khi bóc bỏ vỏ rau quả, nên cố gắng gọt làm sao cho mỏng, sau đó nấu
ngay, không nên để lâu rau quả đã làm sạch vỏ ngoài không khí. Nên nấu
chúng với ít nước hoặc chỉ nấu cách thủy. Chỉ nên làm các món rau trộn
(salad) ngay trước khi ăn.
Nên rửa sạch quả, lấy bỏ hạt ngay trước khi đưa lên bàn ăn hay chế biến
tiếp (như làm mứt). Khi làm quả nghiền hay làm nước ngọt từ quả tươi,
trước hết nên ép lấy nước từ các quả đó, sau đó nấu phần còn lại trong
nước khoảng 10 phút, lọc lấy nước, rồi đổ vào nước ép ban đầu và chỉ nấu
tất cả đến khi sôi một lần, không hơn.
Thịt
Nếu giữ thịt đông trong tủ lạnh, thì cần để tan trong vòng 2-3 giờ ở
nhiệt độ trong phòng. Không cho thịt vào nước. Khi làm tan băng nhanh
bằng cách cho thịt vào nước ấm, nước trong thịt sẽ bị mất, cùng với nó
các protein có giá trị cũng tiêu hao. Cần rửa thịt nhanh dưới vòi nước
lạnh, và nên thu xếp chế biến ngay. Nên nấu thịt bằng những miếng lớn và
chỉ bỏ thịt vào nước sôi.
Khi làm thịt băm trộn bột bánh mì, nước thịt không bị mất nhiều nhờ có
bột giữ lại. Dầu mỡ khi rán phải đạt độ nóng hợp lí, rán khi dầu (mỡ)
chưa sôi, thịt không hình thành được lớp màng bảo vệ bên ngoài, ngược
lại nếu dầu mỡ quá nóng sẽ làm lớp màng bảo vệ bên ngoài của thịt bị
cháy, mỡ nóng quá cũng bị phân hủy. Do vậy, cần rán thịt trong mỡ nóng,
nhưng không bốc khói, kéo dài khoảng 10 phút, sau đó giữ tiếp trong lò
nướng.
Các loại hạt
Các loại hạt ít mất chất dinh dưỡng nhất. Nhưng không nên nấu chúng
lâu. Bột mì chỉ nấu trong 10-15 phút; gạo, lúa mì trong 30-40 phút. Nên
ngâm hạt đậu xanh, đậu Hoà Lan trong nước lạnh khoảng 2 giờ, sau đó đổ
nước đó đi, cho vào nước lạnh mới và nấu.
Đăng nhận xét